Phong thủy

3+ Cách Xem Hướng Nhà Theo Phong Thủy “Cực Chuẩn”

Đối với những người chuẩn bị xây nhà và thiết kế nhà phố, thì việc xem hướng nhà là việc cực kỳ quan trọng. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, công việc của gia chủ. Việc chọn được hướng nhà tốt sẽ mang lại may mắn và ngược lại. Để giúp các bạn có thể tìm ra cách xem hướng nhà theo phong thủy chính xác nhất, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hướng nhà là gì?

Hướng nhà là một trong những tiêu chí quan trọng nhất của ngôi nhà, trước khi bắt đầu vào xây dựng. Hướng nhà sẽ được tính toán sao cho phù hợp với  ngôi nhà và lựa chọn những khoảng không gian đảm bảo có nhiều dương khí nhất.

 • Đối với các nhà có diện tích rộng, có sân rộng thì hướng của ngôi nhà sẽ là hướng có sân chính.
 • Đối với những nhà có 1 mặt tiền giáp với đường, khả năng lớn mặt này sẽ là hướng của của ngôi nhà.
 • Ngôi nhà mà có hai mặt tiền, thì hướng chính của ngôi nhà đó chính là cửa chính.

Hướng nhà chính của ngôi nhà là đường thẳng được đặt vuông góc với mặt có cửa chính.

Các cách xác định hướng nhà chính xác, đơn giản nhất 

Ngoài cách xem hướng nhà theo quy tắc được quy định chung đó là xác định địa thế khu đất làm nhà, hướng gió, cường độ bức xạ chiếu vào ngôi nhà.Thì còn có  rất nhiều các cách xem hướng nhà khác nhau cho gia chủ.

Để các bạn có thể dễ dàng tham khảo, chúng tôi sẽ đưa ra một số cách xác định hướng nhà được sử dụng rất nhiều hiện nay. Đảm bảo độ chính xác cao mà không làm mất nhiều thời gian.

Cách xem hướng nhà hợp tuổi gia chủ

1. Chọn hướng đất làm nhà theo tuổi thuộc Bát Trạch

Chọn hướng làm nhà theo tuổi dựa vào phong thủy Bát Trạch là cách xem đơn giản và thông dụng nhất hiện nay. Tuổi mệnh của con người theo phương pháp này được chia thành 2 nhóm: Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh, mỗi nhóm gồm 4 cung mệnh khác nhau.

Bát trạch có nghĩa là tám phương của ngôi nhà, chỉ ra phương vị và phương pháp phối mệnh của từng người để luận đoán tốt xấu cho nhà ở.

2 nhóm tuổi mệnh với 4 cung mệnh để xem hướng làm nhà theo tuổi

 • Đông tứ mệnh bao gồm 4 cung: Khảm, Chấn, Ly, Tốn, lần lượt biểu tượng cho: con trai thứ, con trai cả, con gái giữa, con gái cả.
 • Tây tứ mệnh bao gồm 4 cung: Càn, Khôn, Đoài, Cấn, lần lượt biểu tượng cho: cha, mẹ, con gái út, con trai út.

Bên cạnh đó, phương hướng cũng được chia làm hai nhóm:

 • Đông tứ trạch bao gồm 4 hướng:  Bắc, Đông, Nam, Đông Nam
 • Tây tứ trạch bao gồm 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

Cách chọn hướng đất làm nhà theo tuổi lần lượt cho mỗi nhóm tuổi như sau:

 • Gia chủ thuộc nhóm tuổi Đông tứ mệnh sẽ thích hợp với hướng nhà Đông tứ trạch
 • Gia chủ thuộc nhóm tuổi Tây tứ mệnh sẽ thích hợp với hướng nhà Tây tứ trạch

2. Chọn hướng làm nhà theo tuổi thuộc cung mệnh

Để xem hướng làm nhà theo tuổi dựa vào cung mệnh, chủ nhà nên xét dựa theo tuổi âm lịch và giới tính. Mặc dù năm sinh giống nhau nhưng mệnh số của nam chủ nhà và nữ chủ nhà có sự khác biệt nhất định. Ba bước chọn hướng làm nhà theo tuổi gồm:
Bước 1: Lấy năm sinh âm lịch của chủ nhà rồi cộng dồn các con số với nhau.

Bước 2: Lấy tổng vừa tính được chia cho 9. Trường hợp tổng chia hết cho 9 thì lấy số 9 để tính cung mệnh. Nếu phép chia dư thì cung mệnh sẽ được tính dựa trên chính số dư đó.
Ví dụ:
Người sinh năm 1995 sẽ lấy 1+9+9+5=24. Tiếp đó lấy 24:9 = 2 dư 6.
Người sinh năm 1989 sẽ lấy 1+9+8+9=18. Vì 18:9 = 2 không dư nên lấy kết quả là 9.

Bước 3: Tra kết quả vừa tìm được để xác định được cung mệnh và hướng nhà theo bảng sau:

Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

3. Làm nhà theo hướng tuổi dựa vào phong thủy

Chủ nhà có thể xét hướng nhà phong thủy dựa trên hình sau:

Dựa theo phong thủy, có 4 hướng tốt mà chủ nhà nên chọn để làm nhà theo hướng tuổi gồm:

 • Hướng tốt nhất cho gia chủ đó là Sinh khí. Đây là hướng tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, thuận lợi và thành công trong cuộc sống.
 • Hướng tốt thứ hai là Thiên y, biểu tượng cho cát khí. Chủ nhà sẽ luôn có quý nhân phù trợ, nhận được nhiều may mắn và tài lộc.
 • Xếp thứ 3 là hướng Diên niên. Hướng này mang đến thuận hòa, đầm ấm, tốt đẹp cho các mối quan hệ (tình cảm gia đình, tình cảm trong công việc).
 • Hướng tốt còn lại là Phục vị. Mọi điều không may đều được hóa giải, chủ nhà sẽ sở hữu một cuộc sống vui vẻ, may mắn và thuận lợi.

Cách chọn hướng nhà hợp phong thủy

Xác định hướng xây nhà hợp phong thủy, đó chính là tìm ra hướng nước chảy ở phía trước từ thế đất của ngôi nhà. Việc xác định hướng nước chảy, không chỉ là nước mặt mà còn bao gồm cả mạch nước ngầm. Theo như kinh nghiệm của nhiều người, những ngôi nhà có hướng nước chảy từ trái sang phải được đánh giá rất tốt.

Cách xem hướng nhà theo phong thủy, sẽ xác định dòng nước chảy đến gọi là thủy đầu và dòng nước chảy đi là thủy khấu. Trong hai đường giáp tuyến giữa thủy đầu và thủy khấu ta sẽ tìm ra được gia điểm và đây chính là điểm được coi là tốt nhất để đặt tâm nhà. Thường được gọi là tâm đất hay là huyệt đất.

Nếu như bạn không xác định được thủy đầu và thủy khấu trên mảnh đất làm nhà của mình. Thì bạn có thể đặt hướng nhà theo cách đơn giản nhất đó là trông về phía đón được gió chủ đạo và nơi đất thấp là được.

Xác định hướng nhà bằng la bàn

Xác định được hướng nhà bằng la bàn cũng phải đảm bảo thực hiện theo đúng nguyên tắc mới có thể mang lại độ chính xác cao. Về la bàn hãy chọn loại được gắn ở trên thước nhựa sẵn và nên có hình mũi tên. Vì thế mà việc xác định hướng sẽ dễ dàng hơn đối với những người không chuyên.

Bạn sẽ đứng quay lưng về ngôi nhà và cách 1 đến 1,5m, đế tiến hành đo. Đặt la bàn vào giữa lòng bàn tay và để thẳng hướng mũi tên in trên thước về phía trước. Sau đó bạn sẽ ghi lại số độ đã đo được hiển thị trên la bàn. Bạn sẽ thực hiện thao tác đó 3 lần, có thể dịch một chút sang bên phải hoặc bên trái nhưng vẫn phải giữ nguyên khoảng cách đứng tới ngôi nhà. Bạn sẽ lấy số của 3 lần đo đó cộng lại với nhau và chia cho 3 sẽ ra được kết quả độ và so sánh kết quả bên dưới để xác định được hướng nhà của mình.

 • Hướng Bắc: 337, 5 – 22,5 độ
 • Hướng Đông Bắc: 22,5 – 67,5
 • Hướng Đông: 67,5 – 112,5
 • Hướng Đông Nam:112,5 – 157,5
 • Hướng Nam: 157,5 – 202,5
 • Hướng Tây Nam: 202,5 – 247,5
 • Hướng Tây: 247,5 – 292,5
 • Hướng Tây Bắc: 292,5 – 337,5

Cách đo hướng của cửa chính:

Chúng ta cũng áp dụng nguyên tắc trên cho việc đo hướng của cửa chính. Có điều, khi này điểm đứng của bạn sẽ là ở giữa cửa ra vào của ngôi nhà mà bạn thực hiện việc đo đạc và quay lưng vào trong, hướng mặt ra ngoài. Trong trường hợp nhà bạn có nhiều hơn 1 cửa ra vào thì bạn hãy chọn cửa được gia đình sử dụng thường xuyên nhất để đo.

Từ điểm đứng, bạn hãy tiến lên phía trước 1 bước và đo lần 2; sau đó, hãy lùi về phía sau 1 bước và đo lần 3. Nếu giữa các lần đo có sự sai số thì bạn hãy lấy kết quả trung bình cộng của 3 số đo đó. Trường hợp sai số lớn quá thì bạn cần xem lại địa điểm mình đứng liệu có bị ảnh hưởng bởi các đồ điện hay đồ kim loại quanh đó hay không.

Cách đo đối với những khu nhà cao tầng:

 • Từ tầng 1-9: Việc xác định hướng của căn hộ sẽ trùng với hướng của toàn bộ tòa nhà.
 • Từ tầng 10 trở lên: Khi này hướng của căn hộ không còn phụ thuộc vào hướng tòa nhà vì không còn chịu ảnh hưởng của đất và hướng căn hộ chính sẽ được xác định là hướng cho bạn một tầm nhìn rộng nhất (thông thường thì đó là phía có cửa kính rộng, nơi cung cấp nguồn dương khí chính cho ngôi nhà của bạn).

Cách xác định hướng nhà cửa quan trọng như thế nào?

Các hướng ở trong thiên nhiên không bao giờ có sự thay đổi, bạn sẽ dựa vào đó để xác định hướng nhà của mình theo hướng bắc, hướng nam, hướng đông hay hướng tây. Theo quan niệm của dân gian, nếu chọn được hướng nhà tốt, hợp tuổi, hợp phong thủy của gia chủ sẽ giúp cuộc sống gia đình được yên ấm, hạnh phúc. Công việc được thuận lợi và ngày càng phất lên. Ngoài ra, hướng nhà còn là nơi đón các luồng gió vào ngôi nhà. Vì vậy, nên khi xây nhà chúng ta cần lựa chọn được hướng nhà sao cho phù hợp nhất.

 

Nguyên tắc cần nhớ khi xem hướng nhà

Trong thực tế cuộc sống hiện nay có khá nhiều cuốn sách hướng dẫn xem phong thủy để dạy cách xác định hướng nhà. Bên cạnh những thuận lợi về sự tiện ích thì sự đa dạng của các nguồn thông tin này cũng khiến nhiều gia chủ cảm thấy băn khoăn, khó khăn và lo lắng trước quá nhiều sự lựa chọn. Vậy cũng đừng quá lo lắng ngay sau đây các chuyên gia Movic sẽ gợi ý cho bạn những thông tin về cách xác định hướng nhà như thế nào một cách chính xác nhất và dễ dàng nhé:

Xác định dựa trên điều kiện đã có sẵn từ trước

Cụ thể có thể kể ra đó là:

 • Địa thế khu đất mà các gia chủ dự định sẽ làm nhà;
 • Hướng gió thoáng mát chủ đạo (khí hậu Việt Nam thì hướng gió mát thường là gió Đông Nam và gió Đông Bắc. Ở từng vị trí và địa thế cụ thể, hướng gió chủ đạo sẽ có thay đổi và khác nhau);
 • Đừng quên tính toán cả đến cường độ bức xạ của ánh mặt trời, nó sẽ giúp căn nhà của bạn thoáng mát và có bị quá nóng vào mùa hè không.

Đặc biệt, đừng quên xem xét đến đặc thù của điều kiện khí hậu ở nước ta. Việt Nam vốn là nước có thuộc vùng khí nhiệt đới ẩm gió mùa, thường thay đổi thời tiết theo từng vùng khác nhau từ Bắc vào Nam. Sự thay đổi sẽ được tóm gọn như sau:

 • Các tỉnh miền Bắc thuộc loại hình khí hậu nhiệt đới gió mùa, với 4 mùa trong năm, có mùa hè nóng bức và mùa đông rét buốt. Cường độ bức xạ của mặt trời cũng có khá nhiều sự thay đổi theo mùa.
 • Trong khi đó, các tỉnh thuộc vùng phía Nam lại có khí hậu nhiệt đới gió mùa một cách điển hình, đặc trưng cơ bản với một nền nhiệt độ khá cao, ít có sự thay đổi về khí hậu  trong năm, còn với cường độ bức xạ của mặt trời lại lớn quanh năm.
 • Loại gió chủ đạo trên toàn bộ lãnh thổ của nước ta chính là gió Đông Nam. Trừ mùa Đông giá lạnh ở miền Bắc ra, còn có thêm một loại gió là gió mùa Đông Bắc.
 • Điều kiện địa miền Bắc thường dốc về phía Đông nam và phía Nam, miền Trung dốc về phía của Đông hoặc  Đông Nam, miền Nam thì lại dốc về phía Nam và phía Đông Nam. Riêng khu vực dải bờ biển về phía Tây thì có thế đất sẽ hướng dốc về phía Nam và phía Tây Nam.
 • Khi xây nhà cần đặt toạ điểm Sơn hướng phía Thuỷ, nghĩa là lưng nhà xây dựng ở thế đất cao rồi trước nhà sẽ trông hay nhìn về đất thấp, đồng thời ngôi nhà nên xây để đón được gió chủ đạo làm cho ngôi nhà thoáng mát (thường thường sẽ là gió Đông Nam).

Xác định hướng nhà tùy theo vùng miền

 • Miền Bắc: Nhà trông về các hướng Nam và hướng Đông Nam.
 • Miền Trung: Nhà trông về các hướng Đông, hướng Đông Nam và hướng Nam.
 • Miền Nam: Nhà trông về các hướng Nam, hướng Đông Nam và hướng Đông.
 • Vùng ven biển thuộc các tỉnh phía Tây: Nhà trông về các hướng Nam và hướng Tây Nam.

Xem hướng nhà trước khi xây là điều rất cần thiết, sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn khi sống ở trong ngôi nhà đó. Với những cách xem hướng nhà mà Book Care đã giới thiệu, bạn có thể tham khảo về áp dụng để tìm hướng cho ngôi nhà của mình nhé.

Nguồn: Tổng Hợp

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button